RSS

Microsoft Flight เปิดให้ Beta Tester ทดสอบแล้ว

07 Jan

หลังจากโปรแกรมจำลองการบิน Microsoft Flight Simulator X ออกมาให้ผู้ที่สนใจและคลั่งไคล้การบินได้สัมผัสกันเมื่อปี ค.ศ. 2006 ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ผ่านมา 6 ปีแล้ว โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาทีมพัฒนา Flight Simulator ได้เผชิญกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงบ่นจากผู้เล่นในเรื่องความต้องการทรัพยากรคอมพิวเตอร์ที่สูงเกินไป จนทำให้ผู้เล่นบางส่วนยังคงเลือกที่จะอยู่กับ Microsoft Flight Simulator 2004 ซึ่งเป็นเวอร์ชันก่อนหน้า นอกจากนี้ทาง Microsoft เองก็ได้ทำการยกเลิกโปรเจค Microsoft Flight Simulator ไป แต่ในที่สุดก็ได้ปรับเปลี่ยนและเปิดโปรเจค Microsoft Flight ขึ้นมาอีกครั้ง แต่ก็ยังไม่วายมีข่าวหัวหน้าทีม Microsoft Flight ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์จนเสียชีวิต เรียกได้ว่าอุปสรรครุมเร้ามากมายจริงๆ

แต่ในวันนี้ หลังจากการรอคอยที่แสนนานของผู้ที่สนใจ หลงใหล และคลั่งไคล้ในการบิน Microsoft Flight ได้เปิดให้ Beta Tester ได้ทดสอบตัวโปรแกรม Microsoft Flight กันแล้วครับ ซึ่งผมเองก็ได้มีโอกาสนี้เช่นกัน แต่ด้วยข้อตกลงของ Microsoft ที่ระบุว่าห้ามบันทึกภาพ (ตัวโปรแกรมมีระบบป้องกันการทำ Screen Capture) และรวมถึงห้ามบันทึกวิดีโอ ภายใน Microsoft Flight ดังนั้นผมจึงขอเล่าประสบการณ์จากการทดสอบของผมเองนะครับ

ก่อนอื่นเรามาดูคลิปวิดีโอกันก่อนครับ เพื่อจะได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้นครับ

 

Microsoft Flight เป็นดั่งเช่นวิดีโอข้างต้นนั่นแหละครับ ใช้ Live! ID เป็นตัวตรวจสอบผู้เล่นครับ ซึ่งในตัวเกม (ผมใช้คำว่า เกม เพราะมันดูเป็นเกมจริงๆ ครับ) มีเฉพาะเกาะแถวๆ ฮาวายเท่านั้นครับ ไม่ได้มีสนามบินทั่วโลกอย่างเช่นภาคที่ผ่านมา นอกจากนี้ตัวเมืองฮาวายยังต้องทำการซื้อเพิ่มจากภายในเกมครับ (คล้ายๆ กับ in-app purchase ของ Apple)

แน่นอนครับว่าเราไม่สามารถที่จะเลือกบินได้อย่างอิสระอีกต่อไปแล้ว (เช่น VTBS ไป VTCC) แต่ตัวเกมได้มีภารกิจมาให้เราทำแทน ทำเสร็จภารกิจแล้วได้ประสบการณ์ (Exp) เพิ่มระดับ (Level) ซึ่งก็เหมือนกับระบบ Mission บน Microsoft Flight Simulator X ครับ

ด้าน Flight Dynamics นั้น ดีกว่า FS2004 ครับ อารมณ์ประมาณ FSX ครับ

ด้านกราฟิก สวยพอๆ กับ FSX ครับ (ถ้าตั้งค่า High) แต่ใช้ทรัพยากรของเครื่องคอมพ์เราน้อยกว่า FSX ค่อนข้างเยอะ อาจจะเป็นเพราะ Scenery ที่มีเฉพาะแถบฮาวาย เลยไม่จำเป็นต้องประมวลผลมาก หรืออาจจะเป็นเพราะรองรับการประมวลผลแบบ 64 บิตครับ

ด้านสนามบิน ก็อย่างที่บอกครับ มีเฉพาะแถบฮาวายเท่านั้น รายละเอียดสนามบินก็คงมาตรฐานความเป็นสนามบิน Default ครับ (จริงๆ น่าจะเก็บรายละเอียดให้ดีกว่านี้ เพราะโฟกัสสนามบินแค่ไม่กี่สนามบินเอง)

ด้านเครื่องบิน ตัวที่ผมทดสอบนั้นมีเครื่องบินแค่ 2 ลำเท่านั้น เป็นเครื่องบินใบพัด ซึ่งหากต้องการลำอื่นก็ต้องซื้อเพิ่มครับ (แต่ในตอนทดสอบยังไม่มีเครื่องบินรุ่นอื่นขายครับ) ภายนอกเครื่องบินทำออกมาได้ดีค่อนข้างสวย แต่ภานในเครื่องบินนั้นค่อนข้างห่วยและมีเฉพาะ Virtual Cockpit เท่านั้น ไม่มี 2D แล้วครับ (ไม่ต้องใช้ Active Camera แล้วครับ สามารถปรับมุมมอง เดินเข้าออกเครื่องบิน เดินสำรวจสนามบินได้เลยครับ) มี Head-Up Display (HUD) ให้ครับ เหมือนเกม HAWX ครับ

ด้านการเล่น มีโหมดการเล่นแบบทำภารกิจ มีโหมดบินอิสระ (Free Flight) มีโหมดผู้เล่นหลายคน (Multiplayer)

ด้านการควบคุม สามารถใช้ได้ทั้ง Keyboard, Joystick, Joypad และ Mouse ครับ

ส่วนเรื่องการซื้อสนามบินหรือเครื่องบินเพิ่มนั้นต้องซื้อจาก Microsoft Market ครับ (คล้ายๆ App Store) แน่นอนว่าตัวเกมนั้นฟรีครับ แต่ Scenery, Add-on ต่างๆ ล้วนแต่ต้องเสียเงินซื้อครับ

ส่วนผู้พัฒนาจะต้องใช้ SDK ของ Microsoft Flight ในการพัฒนา Add-on ต่างๆ (เข้าใจว่า SDK อาจจะไม่ฟรีนะครับ) จากนั้นเมื่อพัฒนาเสร็จก็ต้องส่งขายใน Microsoft Market ครับ ไม่น่าจะนำมาแจกกันได้อย่างอิสระอีกแล้ว

สรุป สำหรับ Microsoft Flight มันกลายเป็นเกมฝึกบินไปแล้วครับ ความรู้สึกในการเป็นโปรแกรมจำลองการบินได้หายไป ตัวเกมมีความเป็น Arcade มากขึ้น เป็นระบบปิด ที่อยู่ภายในวงจรของ Microsoft ครับ แม้ว่ากราฟิกจะทำมาได้ดี ไม่กินสเปคมากนัก แต่ก็ไม่ได้แตกต่างจาก FSX มากนักถ้าเทียบกันด้วยสเกลพื้นที่ หากคุณคิดจะเล่นเป็นเกมการบิน Flight อาจตอบสนองคุณได้ แต่หากคุณต้องการความเป็นการจำลองการบิน คุณควรมองข้าม Flight ไปเลยครับ

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on January 7, 2012 in Flight Simulator

 

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: