RSS

Story#1 บทเรียนของความตั้งใจ

10 Feb
Story#1 บทเรียนของความตั้งใจ

ตั้งแต่เล็กจนโต ผมเชื่อว่าพวกเราหลายคนคงโดนผู้ใหญ่บอกเสมอว่า “จะทำอะไรให้สำเร็จนั้น ต้องมีความตั้งใจ” หรือ “ตั้งใจทำงานนะ” “ตั้งใจทำข้อสอบนะ” จริงๆ แล้วก็เป็นอย่างที่ผู้ใหญ่ท่านกล่าวไว้นั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าท่านอาจจะกล่าวไว้ไม่ครบทั้งประโยค บางทีผมก็คิดว่า เอ๊! ท่านลืมบอกไปหรือเปล่าว่าความตั้งใจน่ะ ต้องมี แต่อย่ามากเกินไป

ลองนึกดูสิครับ อะไรก็ตามที่เราตั้งใจทำมากเกินไป มักจะไม่ประสบความสำเร็จ…

ตั้งใจอ่านหนังสือทำข้อสอบมาก…สอบตก ส่วนไอ้คนที่สอบผ่านมันก็มักจะบอกว่า “ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือมา”

ตั้งใจจีบสาวมาก ทุ่มเท หมดตัวและหัวใจ ดูแลเป็นอย่างดี ไม่ขาด ตก บกพร่อง… ผลสุดท้าย ผู้หญิงบอกว่า “เราเป็นเพื่อนกันเถอะ” (เจ็บปวด)

LoveGrow

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 เพิ่งหมดเมื่อวาน วันนี้จะตั้งใจขับรถให้ดีๆ อย่างระมัดระวัง…ปรากฏว่าขับรถไปชนเสียอย่างนั้น

ส่วนตัวผมเองเคยคิดขณะขับรถกลับบ้านว่า วันพระที่จะถึงนี้ ผมจะตั้งใจรักษาศีล 5 เป็นอย่างดี เอาให้ครบทุกข้อเลย ตั้งใจแน่วแน่มาก ขับรถมาถึงหน้าบ้าน จอดรถลงไปเปิดประตูบ้าน…ได้ยินเสียงดัง แกร๊บบบ!! ก้มลงมองดู พบว่า เหยีบหอยทากตายคาเท้าเลย จิตตกกันไป ดูสิครับ ขนาดแค่ตั้งใจวันแรก ยังเป็นเสียแบบนี้ กว่าจะถึงวันพระคงแย่แน่นอน

ผมตั้งใจจะคิดหัวข้องานวิจัย หยิบหนังสือมาเกือบ 20 เล่ม กองๆ ไว้ จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ใช้ทั้งหมดนะครับ แต่มันช่วยสร้างภาพได้ดีเลยทีเดียว พยายามนั่งคิดอยู่ครึ่งวัน มันก็ยังไม่ได้หัวข้อสักที เลยตัดสินใจไปหากาแฟจิบเย็นๆ ให้สบายใจ ไม่คิด ไม่สนใจเรื่องหัวข้อวิจัยแล้ว ปรากฏว่าหัวข้อวิจัยออกมาตอนจิบกาแฟนั่นแหละครับ

กาลครั้งหนึ่งเมื่อครั้งยังเป็นวัยรุ่น ก่อนถึงวันเกิดแฟนเก่า 1 วัน ผมก็ตั้งใจไว้แล้วหล่ะครับว่าจะโทรไปแฮปปี้เบิร์ธเดย์ตอนเที่ยงคืน จะได้เป็นคนแรกของเธออะไรแบบนี้ มุ้งมิ้งมากๆ เลยครับ ตั้งใจไว้ทั้งวันเลยครับ รอมาทั้งวัน พอถึงช่วง 3 ทุ่ม ผมดันเผลอหลับไป ตื่นอีกที 7 โมงเช้า พร้อมกับ 10 กว่า Missed Call ผมก็โทรกลับไป ทำเนียนว่า ไม่ได้ลืมหรอก เพียงแต่การเป็นคนแรกนั้น มันไม่สำคัญเท่ากับการเป็นคนสุดท้ายหรอก ผมตั้งใจจะอวยพรวันเกิดเธอเป็นคนสุดท้ายอยู่แล้ว คืนนี้รอรับโทรศัพท์ได้เลย…เหมือนเดิมครับ ผมหลับตั้งแต่ 3 ทุ่มอีกเช่นเคย จำได้ว่าตื่นเช้ามานี่มีเกือบ 100 Missed Call เลยทีเดียว งานเข้า หูชา กว่าจะง้อได้นี่ก็หลายวันเลยทีเดียวครับ

ยังมีอีกหลายเรื่องที่ตั้งใจจะพยายามทำให้ได้ แต่ด้วยความที่ตั้งใจมากจนเกินไป จึงทำให้สิ่งที่ตั้งใจนั้นทำไม่สำเร็จ

ผมเลยมองย้อนกลับไปว่า ในบางเรื่อง เราควรจะตั้งใจแค่พอประมาณ ไม่มากหรือไม่น้อย จนเกินไป เหมือนคำสอนของพระพุทธเจ้าที่กล่าวถึง ทางสายกลาง (มัชฌิมาปฏิปทา) ให้ดำรงตนด้วยความพอดี

ต่อไปนี้ คิดใหม่ทำใหม่ครับ

ช่วงใกล้สอบ..อ่านหนังสือรอบเดียวพอ

เวลาจีบสาว..ไม่ต้องพยายามเอาใจเธอมาก

เวลาประกันภัยรถยนต์ขาด..เป้าหมายมีไว้พุ่งชน!

สวัสดีครับ

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on February 10, 2015 in General Talk

 

Tags: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: